เคล็ดลับผิวสวย

ชีร่า จิงเส็งกลูต้าไวท์พลัส SPF50 PA+++ มีส่วนผสม Nicotinamide ดีอย่างไร

Niacinamide หรือที่รู้จักกันในนาม Nicotinamide เป็นรูปแบบหนึ่งของ วิตามิน บี3 ถือเป็นหนึ่งในวิตามิน 13 ชนิดที่ร่างกายและผิวของเราต้องการในการทำงานแต่ไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องอาศัยแหล่งที่มาจากภายนอกเท่านั้น โชคดีที่สารอาหารประเภทนี้พบได้ในอาหารหลากหลายชนิด เข่น ไข่ ซีเรียล ผักใบเขียวและนม การรับประทานวิตามิน บี3 เป็นประจำสามารถช่วยป้องกันความผิดปกติของสมอง ไต และผิวพรรณได้

Niacinamide เป็นส่วนประกอบที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ทั้งในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและสาว ๆ ผู้หลงใหลในเครื่องสำอางค์และความงาม เนื่องจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างแน่ชัดถึงคุณประโยชน์และความเหมาะสมต่อการเป็นส่วนสำคัญในขั้นตอนการดูแลผิวของเราในทุก ๆ วัน ซึ่งจริง ๆ แล้ว Niacinamide เป็นสารบำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวสุขภาพดี แลดูสว่างใส

คุณประโยชน์ของ Niacinamide

Niacinamide ให้คุณประโยชน์ต่อผิวหลายประการอย่างน่าทึ่ง ซึ่งคุณประโยชน์หลายประการที่เป็นส่วนประกอบของชีร่าจิงเส็งกลูต้าไวท์พลัส

circle arrowสามารถลดเลือนจุดต่าง ๆ ของผิว เช่น จุดด่างดำที่เกิดขึ้นตามอายุ หรือฝ้าแดด ช่วยให้ผิวจะได้กลับมาผ่องใส เปล่งปลั่งอีกครั้ง

circle arrowลดความซีดเซียวของผิว

circle arrowลดเลือนริ้วรอยและเพิ่มความเรียบเนียนให้ผิว

circle arrowมีคุณสมบัติต่อต้านการระคายเคือง โดยช่วยลดเลือนรอยแดง

circle arrowลดการทำงานของต่อมผลิตน้ำมัน ซึ่งทำให้ผิวมันหรือเหนอะหนะน้อยลง

circle arrowเพิ่มความแข็งแรงให้ผนังเซลล์ผิว ทำให้ผิวชุ่มชื่น เต่งตึง และดูสุขภาพดี ทำให้รูขุมขนดูเล็กลง โดยงานวิจัยบางชิ้นระบุว่าสามารถลดอาการอักเสบของผิวได้อีกด้วย

Niacinamide ทำงานอย่างไร?
เป็นแหล่งพลังงาน เมื่อ Niacinamide ซึมเข้าสู่ผิว จะกลายเป็นโมเลกุลที่เรียกว่า NADPH ซึ่งให้พลังงานกับเซลล์ผิว และช่วยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ในการดูแล ฟื้นฟู และปกป้องผิวของเราช่วยเพิ่มพลังจากการศึกษาเซลล์ในห้องแล็ป พบว่า
Niacinamide เพิ่มคุณประโยชน์ของสารบำรุงตัวอื่น ๆ เช่น Retinoids
สร้างความแข็งแรง Niacinamide เสริมความแข็งแรงให้เกราะป้องกันผิว เช่น Fillagrin Involucrin และ Keratin ปรนนิบัติผิว
การวิจัยพบว่า Niacinamide ลดการแสดงออกของยีน (Gene expression) ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ซึ่งหมายความว่ามันจะช่วยลดรอยแดงของผิวและช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำร้าย

Niacinamide ที่ได้จากสารอาหาร กับที่ได้จากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อย่างไหนดีกว่ากัน?

โดยทั่วไปเห็นตรงกันว่า การใช้สกินแคร์สูตรที่มีคุณภาพ จะ ทำให้วิตามินซึมเข้าสู่ผิว ได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์ที่มี Niacinamide จะเหมือนกัน

Niacinamide เมื่อเปรียบเทียบกับวิตามินชนิดอื่น

มาดูกันว่า เมื่อเปรียบเทียบ Niacinamide (วิตามิน บี3) กับวิตามินที่เป็นที่นิยมอื่น ๆ แล้วจะเป็นอย่างไร หากสรุปโดยภาพรวม Niacinamide มอบคุณประโยชน์มากกว่าวิตามินชนิดอื่น ๆ เช่น วิตามินเอ (Retinol) วิตามินซี และ วิตามินอี ดังนี้

Niacinamide table compare

การซึมเข้าสู่ผิวความชุ่มชื่นเกราะกำบังผิวสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มความกระจ่างใส Anti-aging ผลัดเซลล์ผิว

ต้องขอบคุณการค้นคว้าและความเชี่ยวชาญด้านการคิดค้นสูตร Niacinamide (วิตามิน บี3) และให้เรานำมาใช้เป็นส่วนผสมในโลชั่นชีร่าจิงเส็งกลูต้าไวท์พลัส เรามั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide ของชีร่าจิงเส็งกลูต้าไวท์พลัสสามารถส่งมอบคุณประโยชน์ทั้งหลายสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวคุณกระจ่างใสอย่างมีออร่าได้อย่างแท้จริง

ที่มา :

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24798949
https://theskincareedit.com/2018/12/13/niacinamide-skin-benefits

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *